Welcome to tancuong.com


Danh mục tin tức

Dan am thanh Đánh giá bộ chuyển đổi số - analog Nuforce Air DAC

Loa xem phim - Dân chơi dan am thanh yêu công nghệ có thể yên tâm bỏ hẳn đầu CD và dùng thiết bị này để kết nối với máy tính nhằm tận hưởng sự linh hoạt cùng những ưu thế của các dan nghe nhac.

Dan nghe nhac Cho dù thế giới đang dần số hóa nhưng trong lĩnh vực audio, analog vẫn ngự trị thế thượng phong. Một hệ thống thiết bị cồng kềnh, choán nhiều không gian, kết nối phức tạp với cả mớ dây dợ chằng chịt và tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc để phối ghép ưng ý có lẽ đã trở thành công thức chung trong giới audiophile. Loa xem phim Tuy nhiên, đã có một bộ phận không ít dân chơi tin vào tính ưu việt của công nghệ số và họ bắt đầu thay thế bộ dàn analog cồng kềnh của mình bằng những thiết bị số nhỏ gọn nhưng đa năng hơn. Nuforce là một trong những hãng sản xuất thiết bị sớm nhận ra trào lưu trên và đón đầu thị trường bằng những thiết bị mang tính cách tân về công nghệ như Air DAC loa xem phim.

Bộ NuForce Air DAC.

Bộ NuForce Air DAC.

Dau karaoke NuForce Air DAC xuất hiện lần đầu tại triển lãm CES 2012. Đây là một thiết bị xinh xắn với kích thước thậm chí còn nhỏ hơn cục phát Wi-Fi có cổng audio output Airport Express của hãng Apple. Dau karaoke Vỏ máy làm hoàn toàn bằng nhựa với các thao tác tháo lắp đơn giản, hiệu quả. Máy sử dụng nguồn điện ngoài 5V cấp qua một adaptor chỉnh lưu. Đi kèm là một bộ phát Wi-Fi USB để kết nối với máy tính có kích thước cực nhỏ gọn. Ngoài ra, còn có một version nữa có bộ phát iTX dùng giao tiếp của Apple để kết nối với iPhone, iPad, iPod dau karaoke.

Điểm nhấn công nghệ của NuForce Air DAC chính là khả năng kết nối không dây khá ưu việt sử dụng công nghệ SKAA của Eleven Engineering, một nhà sản xuất Canada chuyên về các thiết bị thu phát Wi-Fi ứng dụng trong ngành công nghiệp âm thanh. Dựa trên giao thức truyền tải dữ liệu dạng nén HPX, đầu phát Wi-Fi kết nối với máy tính hoặc thiết bị của Apple sẽ làm nhiệm vụ mã hóa, nén dữ liệu audio gốc từ 16 bit xuống còn 5 bit và truyền tới bộ thiết bị thu qua sóng Wi-Fi. Dan karaoke Thiết bị thu sẽ làm nhiệm vụ giải nén, chuyển dữ liệu 5 bit thành 16 bit và trở lại dạng dữ liệu audio gốc ban đầu. Nôm na với việc nén dữ liệu như vậy, việc truyền tải các file dữ liệu audio thông qua môi trường Wi-Fi sẽ trở nên đơn giản hơn, không bị tình trạng gián đoạn hay ngắt tiếng như tình trạng thường gặp ở các thiết bị khác. Dan karaoke Để đảm bảo chất lượng của âm thanh dạng nén, Eleven Enginerring sử dụng một số kỹ thuật đặc biệt để duy trì độ trễ về thời gian cực thấp và thông số THD + N (độ méo hài tổng hợp và độ ồn) ở mức tương đương với thông số của chuẩn CD thông dụng. Một điểm đáng lưu ý nữa là tuy hoạt động trên tần số thông dụng 2,4 GHz nhưng do sử dụng giao thức truyền dữ liệu WFD nên công nghệ Wi-Fi của SKAA hoàn toàn không bị xung đột với các nguồn phát Wi-Fi khác. Với những người chơi thiết bị streaming thì đây là điểm hết sức quan trọng Dan karaoke.

Sử dụng công nghệ SKAA cho phép thiết bị chính của Air DAC có thể kết nối đồng thời với 4 đầu phát Wi-Fi. Như vậy, Air DAC có thể đóng vai trò là trung tâm của hệ thống âm thanh, dễ dàng kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị nguồn phát như máy tính, iPhone, iPad...

Đầu phát Wi-Fi cắm vào cổng USB của máy tính.

Đầu phát Wi-Fi cắm vào cổng USB của máy tính.

Bên trong của Air DAC khá đơn giản. Phần chính là bộ giải mã âm thanh SKAA gắn kèm với antena Wi-Fi của hãng Eleven Enginerring. Tín hiệu âm thanh sau khi được giải mã và khôi phục định dạng digital nguyên bản sẽ được đưa tới IC giải mã AKM4426 của hãng Akasi Kaisei (Nhật Bản) để chuyển thành tín hiệu analog. AKM4426 là DAC 24 bit đời mới, tuy nhỏ gọn nhưng tích hợp nhiều tính năng khá mạnh, đặc biệt là có khả năng tái hiện âm thanh với sự chi tiết và độ động tốt. Tín hiệu âm thanh ra ở mức 2Vrms và được xuất thẳng ra cổng RCA không qua tụ. Mạch điện khá gọn và sử dụng tối đa các linh kiện dán để giảm kích thước, giúp cho các đường tín hiệu ngắn nhất có thể.

 

Phần chính của bộ sản phẩm là Air DAC.

Phần chính của bộ sản phẩm là Air DAC.

Loa karaoke Kết nối Air DAC với máy tính khá đơn giản, không cần phải cài đặt, thiết lập các thông số Wi-Fi. Chỉ đơn giản là cắm đầu phát Wi-Fi vào cổng USB, máy tính sẽ tự nhận thiết bị.

Sử dụng laptop làm nguồn phát, kết nối Air DAC với ampli digital NuForce Icon 2 đưa tín hiệu ra tai nghe AKG 701, dùng phần mềm Foobar 2000 để test với một số bản nhạc ưa thích, hệ thống này cho chất lượng âm thanh vượt trội so với mức đầu tư và hoàn toàn có thể làm thỏa mãn những đôi tai khó tính. dan am thanh của NuForce Air DAC khá chi tiết, vững và độ động tốt. Âm thanh của những nhạc cụ khó tái tạo như Piano, Violin nghe khá thật loa karaoke.

Tiếp tục thử nghiệm kết nối Air DAC với một receiver tầm trung đời cũ của Marantz và đưa âm thanh ra cặp loa karaoke Dynaco tương đối khó kéo, Số Hóa nhận thấy chất lượng dan am thanh của NuForce Air DAC không thua kém nhiều lắm so với đầu CD Arcam 72. Mặc dù Arcam CD72 là một đầu CD tương đối tốt, có dan am thanh khá ấn tượng, song khi so sánh với bộ DAC tí hon của NuForce với cùng một bản thu âm, sự nổi trội của Arcam CD72 không nhiều. Qua sự thử nghiệm này, có thể thấy thiết bị rẻ tiền này hoàn toàn có thể thay thế một đầu CD tầm trung, vẫn giữ được chất lượng âm thanh ở mức hifi mà giảm được rất nhiều sự cồng kềnh, bất tiện trong phối ghép.